“Vua cờ thế giới” Carlsen thắng ngược ở siêu giải Na Uy

Sau thất bại dưới tay Sergey Karjakin ở vòng năm siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy. Vua cờ Magnus Carlsen thắng bốn ván liền để vươn lên dẫn đầu bảng siêu giải Na Uy hôm 16/9. Đây là lần thứ ba liên tiếp vua cờ Carlsen đăng quang vô địch siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy. Được biết đến với phong cách tấn công khi còn là thiếu niên, Magnus Carlsen đã phát triển thành một kỳ thủ toàn diện. Siêu giải Na Uy diễn ra từ ngày 7/9 đến ngày 17/9 tại thành phố Stavanger. Hãy cùng chúng tôi theo dõi siêu giải năm nay trước chiến thắng của Carlsen nhé!

Carlsen vô địch siêu giải Na Uy

Trong bốn ngày liên tiếp, Carlsen lần lượt hạ Alireza Firouzja, Aryan Tari, Richard Rapport và chính Karjakin. Anh kiếm thêm 12 điểm từ chuỗi thắng này, để nhảy từ vị trí thứ tư lên đỉnh bảng giải Na Uy. Carlsen bước vào ván cuối với 1,5 điểm nhiều hơn Richard Rapport, và 3 điểm hơn Alireza Firouzja. Cầm quân đen gặp Ian Nepomniachtchi, Carlsen cầm hòa rồi thắng ở ván armageddon. Carlsen kiếm thêm 1,5 điểm từ trận đấu với Nepomniachtchi. Vua cờ 30 tuổi nhận phần thưởng danh giá 80.000 USD.

Carlsen
Carlsen lần thứ ba liên tiếp chiến thắng siêu giải cờ tiêu chuẩn Na Uy

Sau ván bảy hôm 14/9, Rapport vẫn còn dẫn đầu với cách biệt hơn ba điểm. Nhưng, màn nước rút thần tốc của Carlsen và Firouzja khiến Rapport rơi xuống thứ ba. Thần đồng Firouzja thắng liền bốn ván cuối, để leo lên nhì bảng chung cuộc và nhận 43.000 USD. Rapport lĩnh 26.000 USD. Ba vị trí còn lại lần lượt thuộc về Nepomniachtchi, Sergey Karjakin và Aryan Tari.

Carlsen đạt kỷ lục hệ số Elo

Carlsen cũng khôi phục lại số Elo đã mất sau chuỗi ván không thắng trước đó. Chuỗi thắng hiện tại giúp anh kiếm 13,3 Elo, so với 12,6 Elo đã mất ở năm ván đầu tiên. Carlsen không mất điểm Elo nào sau giải này, duy trì ở mức 2.855 Elo, và anh cũng là kỳ thủ duy nhất có Elo cao hơn 2.800.

Cách biệt giữa anh và kỳ thủ số hai thế giới Fabiano Caruana đang là 55 Elo. Còn cách biệt giữa Caruana và kỳ thủ số 16 thế giới Viswanathan Anand chỉ là 47 Elo. Firouzja và Rapport cũng lần lượt kiếm thêm 16 và 10 Elo để vào top 10 thế giới, với Elo cùng được 2.770. Firouzja mới 18 tuổi, trẻ nhất trong top 80 thế giới hiện tại.

Carlsen thắng ván thứ tư liên tiếp siêu giải Na Uy

Đây không phải lần đầu Carlsen thắng bốn ván cờ tiêu chuẩn liên tiếp. Tại Cup Thế giới tháng 7/2021, Vua cờ 30 tuổi thắng bốn ván cờ tiêu chuẩn đầu tiên, trước Sasa Martinovic và Tari, mỗi người hai ván. Còn lần gần nhất Carlsen thắng liền bốn ván ở một siêu giải là tại Grenke Chess Classic 2019, trước Georg Meier, Levon Aronian, Peter Svidler và Maxime Vachier-Lagrave.

Carlsen thắng áp đảo Caruana
Carlsen thắng bốn ván liền để vươn lên dẫn đầu bảng

Siêu giải Na Uy quy tụ sáu kỳ thủ đấu vòng tròn hai lượt cờ tiêu chuẩn. Gồm có Carlsen, Karjakin, Nepomniachtchi, Alireza Firouzja, Richard Rapport và Aryan Tari. Nếu hoà ở cờ tiêu chuẩn, hai kỳ thủ sẽ đấu ván armageddon để kiếm thêm điểm. Ván thắng ở cờ tiêu chuẩn được ba điểm, thắng ván armageddon được 1,5 điểm, thua ván armageddon được một điểm, và thua ván cờ tiêu chuẩn không được điểm.

Sau giải này, Carlsen còn dự Cup các CLB châu Âu từ 18/9 đến 25/9. Ván cuối diễn ra từ 22h thứ sáu 17/9, giờ Hà Nội, tâm điểm là cặp đấu giữa Nepomniachtchi và Carlsen. Đây sẽ là trận đấu cờ tiêu chuẩn cuối cùng giữa hai kỳ thủ này, trước khi họ bước vào trận tranh ngôi vua cờ cuối tháng 11/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

2 + = 11